Tourbillons của Breguet – Ước mơ của cả tỷ người (Phần 1)

Nhắc đến Tourbillons là nhắc đến Breguet – thiên tài chế tác đồng hồ, người được cả thế giới kính trọng, bậc thầy sáng chế mọi thời đại. Ngày nay, dù đã có rất nhiều thương hiệu lớn vận dụng cơ chế tourbillon cho sản phẩm của mình thì vị thế của Breguet vẫn chẳng hề thay đổi. Nói cách khác, tourbillon là Breguet.

Ước mơ của cả tỷ người

Breguet lần đầu tiên viết về tourbillon vào năm 1775 và bằng sáng chế của ông được cấp 6 năm sau đó. Tourbillon là từ tiếng Pháp có nghĩa là lốc xoáy, nó là một bộ phận được bổ sung vào đồng hồ để loại bỏ tác dụng của trọng lực lên bộ phận bánh lắc lò xo của đồng hồ cơ khi đồng hồ nằm trong những vị trí không thuận lợi (khi tay cử động hoặc chuyển động quá nhanh). Chính xác hơn, bộ phận này tạo ra một tỷ lệ trung bình cho tất cả các vị trí thẳng đứng của đồng hồ chứ không phải là tỷ lệ khác nhau cho mỗi vị trí (theo cơ chế bình thường, đồng hồ được định thời gian theo 4 phương thẳng đứng: lên, xuống, trái, phải).

Bạn cần biết rằng, tourbillon được chế tác từ những chất liệu rất đắt tiền với các chi tiết tinh xảo, siêu nhỏ, kết nối với nhau vô cùng rắc rối, phức tạp. Tuy vậy, cần hiểu đúng rằng, cơ chế này không phải là thứ làm nên độ chính xác của một chiếc đồng hồ mà chỉ là bộ phận hỗ trợ cho bánh lắc lò xo, giúp các dao động ổn định hơn. Tourbillon được hiểu theo rất nhiều cách và cho đến tận ngày nay, rất nhiều chủ đề cũng như cuộc tranh luận vẫn xoay quanh tác dụng của bộ phận này. Nhưng dù nói gì đi chăng nữa, tourbillon bằng cách nào thì cũng chỉ được trang bị trên đồng hồ chính hãng Thụy Sĩ thuộc dạng siêu xa xỉ và sở hữu được nó là ước mơ của hàng tỷ người.

Như đã nói, tourbillon không phải là bộ phận tạo nên sự chính xác của một chiếc đồng hồ. Thậm chí, độ chính xác của nó vẫn còn kém sản phẩm chạy máy Quartz một quãng dài. Vậy vì sao đồng hồ tourbillon lại xa xỉ đến như vậy?

Đồng hồ tourbillon đắt ở chỗ nó là tiện ích cao cấp nhất cho đồng hồ, sở hữu tinh túy cao nhất, đạt đến giới hạn tuyệt đỉnh của kỹ nghệ chế tác. Tạo ra mộ chiếc đồng hồ tourbillon là cực khó và phải là bàn tay của những nghệ nhân thuộc hàng ‘vô đối’ trên thế giới mới có thể làm được. Những chi tiết của bộ phận này cũng rất chi tiết, được ghép nối từ nhiều linh kiện siêu nhỏ khác nhau. Nói cách khác, nếu sở hữu một chiếc đồng hồ tourbillons, bạn sẽ thuộc hàng những người giàu nhất thế giới.