Những chiếc đồng hồ trong phim First Man

Sự chính xác của First Man

Đầu tháng này, bộ phim First Man của hãng Universal Pictures đã ra rạp. Phim tiểu sử này liên hệ mật thiết với cuộc đời của Neil Armstrong trong suốt cuộc đua không gian, và những thách thức và chiến thắng mà ông phải đối mặt. Câu chuyện lên đến đỉnh điểm với chuyến hành trình Apollo 11 năm 1969 lên mặt trăng, một trong những nhiệm vụ nguy hiểm nhất từng được thực hiện.

Đạo diễn Damien Chazelle đã mô tả phần chính của lịch sử này một cách chính xác nhất có thể. Từ các điều kiện bên trong tàu vũ trụ đến sự lộng lẫy của việc hạ cánh, mọi chi tiết phải càng chân thực càng tốt. Điều này bao gồm những chiếc đồng hồ mà, đối với chúng tôi, chỉ liên quan chặt chẽ đến việc hạ cánh mặt trăng đầu tiên như chính Armstrong.

Vào đầu những năm 1960, NASA đã thử nghiệm nhiều chiếc đồng hồ dưới những điều kiện khắc nghiệt để tìm ra chiếc đồng hồ chính thức của chương trình không gian. Người chiến thắng là Omega Speedmaster. Chỉ một vài năm sau, NASA đã đưa khả năng của đồng hồ vào thử nghiệm. Chiếc đồng hồ củng cố vị trí của nó trong lịch sử như chiếc đồng hồ đầu tiên trên mặt trăng. Nó đã được trìu mến gọi là Moonwatch từ đó.

Chazelle nhận ra vai trò quan trọng của chiếc đồng hồ trong thời khắc lịch sử này. Vì vậy, ông đã sẵn sàng trang bị cho các diễn viên với đồng hồ Omega đúng thời kỳ cho bộ phim. Ông bắt đầu làm việc chặt chẽ với Omega ngay sau khi bắt đầu sản xuất vào năm 2017. Hãng đồng hồ cung cấp bốn mẫu tham khảo khác nhau cho bộ phim. Một số là những sáng tạo độc quyền của bản sao cho First Man trong khi những mẫu khác là những phần từ các kho lưu trữ của Omega.

Hai mẫu tham khảo đáng chú ý nhất là những mẫu tham khảo trong chuỗi huấn luyện và nhiệm vụ. Đầu tiên, mẫu tham chiếu ST 105.003, chính là mẫu đảm bảo vị trí của Speedmaster là chiếc đồng hồ chính thức của NASA. Trong bộ phim, nhân vật của Armstrong đeo mẫu tham khảo này trong suốt khóa huấn luyện Apollo của mình. Thứ hai, mẫu tham chiếu ST 105.012, phiên bản của Speedmaster được đeo cho nhiệm vụ mặt trăng.

Các biến thể của Moonwatch không phải là những chiếc đồng đồ duy nhất bạn sẽ phát hiện trong First Man. Bộ phim bao gồm một chiếc Omega CK 2605 vào khoảng năm 1954, mà nhân vật của Armstrong đeo trong cuộc sống hàng ngày của anh. Ngoài ra còn có Đồng hồ bấm giờ Omega được sử dụng trong bộ phim bởi các kỹ sư NASA trong các chuỗi đào tạo.

Thương hiệu Omega trong lịch sử hàng không vũ trụ

Trong gần 60 năm, Omega đã phát triển mối quan hệ chặt chẽ với chương trình không gian. Đồng hồ Speedmaster đã đi kèm vô số nhiệm vụ, và các phi hành gia trên Trạm vũ trụ quốc tế vẫn sử dụng chúng ngày hôm nay. Omega đã tạo ra nhiều biến thể của mẫu đồng hồ mang tính biểu tượng cho NASA và các nhà sưu tầm. Các biến thể phiên bản đặc biệt như Dark Side of the Moon đã trở nên đặc biệt phổ biến.

Là người hâm mộ của Speedmaster và di sản phong phú của nó, chúng tôi rất vui khi thấy một bộ phim chú ý đến từng chi tiết như vậy. Khi chúng ta nghĩ về khoảnh khắc then chốt trong lịch sử đất nước chúng ta, chúng ta thường không nhớ công nghệ và công cụ quan trọng đã làm cho nó khả thi. Không thể phủ nhận Speedmaster là một trong những thiết bị đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *