Jean-Claude Biver – người ảnh hưởng của ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ

Jean-Claude Biver là một trong những cái tên quan trọng nhất trong ngành công nghiệp đồng hồ. Trong hơn bốn mươi năm, ông đã để lại ảnh hưởng lâu dài đối với một số thương hiệu lớn nhất. Sự nghiệp của ông bao gồm làm việc với những thương hiệu lớn như OMEGA, Blancpain, Hublot và TAG Heuer. Tháng trước, vào ngày sinh nhật thứ 69 của ông, tin tức đã làm rung chuyển thế giới đồng hồ. Sự nghiệp ấn tượng của huyền thoại có thể kết thúc khi ông chuẩn bị cho việc nghỉ hưu.

Biver đã không luôn thấy trước việc bước vào ngành công nghiệp đồng hồ. Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Lausanne Business School, ông định cư tại Le Brassus, Thụy Sĩ. Ngôi làng nằm ở Vallee de Joux, trung tâm của ngành làm đồng hồ . Ở đó, ông bắt đầu hấp thụ văn hóa đồng hồ và kết nối với những người trong ngành. Cuối cùng ông gặp Georges Golay, chủ tịch và CEO của Audemars Piguet. Golay đề nghị ông học nghề với thương hiệu vào năm 1975, và Biver đã dành sự nghiệp của mình cho đồng hồ từ đó.

Ảnh hưởng tới các thương hiệu đồng hồ lớn

Năm 1980, ông gia nhập Omega. Hai năm sau, ông và người bạn Jacques Piguet đã mua và hồi sinh cái tên Blancpain. Thương hiệu đã không hoạt động trong hai mươi năm. Biver cống hiến các thập kỷ tiếp theo trong sự nghiệp của mình để phát triển Blancpain thành một trong những cái tên lớn nhất trong ngành sản xuất đồng hồ. Năm 1992, ông đã bán thương hiệu cho Tập đoàn SMH, bây giờ được gọi là Tập đoàn Swatch. Sau đó, ông gia nhập đội ngũ quản lý của họ. Omega đã ở dưới cây dù của họ, và ông đã xem lại công việc của mình với thương hiệu.

Trong thiên niên kỷ mới, Biver đã chuyển sang Hublot, trở thành CEO của thương hiệu vào năm 2004. Trong năm đầu tiên, ông đã dẫn đầu sự phát triển và ra mắt của Big Bang mang tính biểu tượng. Bốn năm sau, vào năm 2008, Tập đoàn LVMH đã mua Hublot. Với sự ủng hộ của tập đoàn lớn, Biver đã có thể tận dụng quan hệ đối tác quan trọng cho Hublot. Đến năm 2010, thương hiệu trở thành “Đồng hồ chính thức” đầu tiên và “Máy chấm công chính thức” cho FIFA và World Cup. Ngoài ra lịch sử đầu tiên, Hublot bảo đảm giao dịch với các tên như Ferrari, Dwyane Wade, và Jay-Z trong số vô số những người khác.

Khép lại sự nghiệp đầy uy tín

Trong năm 2014, tập đoàn LVMH đã chỉ định Biver làm Chủ tịch Khối Đồng hồ. Vai trò mới của ông bao gồm giám sát TAG Heuer và Zenith bên cạnh Hublot. Trong bốn năm, ông tự hào được phục vụ trong vai trò này, nhưng tại Baselworld vào năm 2018, ông bắt đầu thảo luận về khả năng nghỉ hưu của mình. Tháng trước, vào ngày sinh nhật thứ 69 của ông, tin tức đã trở thành chính thức: Biver sẽ từ chức khỏi vị trí đứng đầu khối đồng hồ LVMH. Ngày hôm sau, công ty công bố Stephane Bianchi sẽ bắt đầu tiếp quản từ ngày 1 tháng 11.

Bianchi dành hầu hết sự nghiệp của mình cho công ty mỹ phẩm, tập đoàn Yves Rocher. Ông là CEO của họ trong 17 năm, từ năm 1998 đến 2015. Trong vài năm qua, ông làm việc trong hội đồng quản trị của Tập đoàn Maus, người sở hữu các thương hiệu cao cấp như Lacoste.

Tiếp nối di sản của Biver

Mặc dù Biver từ bỏ danh hiệu chính thức của mình, sự hiện diện của ông chắc chắn sẽ vẫn còn. Ông sẽ tiếp tục làm cố vấn và tham dự các sự kiện trong ngành. Ông có thể sẽ vẫn là người ra quyết định quan trọng, đặc biệt liên quan đến định hướng thương hiệu của TAG Heuer. Sẽ cần thời gian để giúp Bianchi bắt kịp. Phải mất bốn thập kỷ cho Biver để làm chủ từng chi tiết. Ông đã giữ vai trò ở nhiều mặt. Cần có sự hiểu biết về thị trường, sản phẩm, khách hàng, quy trình sản xuất, xây dựng thương hiệu và tiếp thị. Không có chương trình, trường học hoặc sách hướng dẫn nào để truyền đạt kiến thức này. Chỉ có trải nghiệm đầu tay mới có thể làm được như vậy. Đây chính là lý do tại sao Biver là một tài sản quan trọng trong ngành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *