Bên trong những chiếc Ateliers của Audemars Piguet

Có một thời điểm quan trọng đại diện cho một sự độc nhất trong lịch sử của đồng hồ: Khủng hoảng thạch anh. Giống như nhiều lần đột phá và khủng hoảng, cuộc khủng hoảng được bắt đầu bởi một số sự rung động cảnh báo, bao gồm phát minh ra đồng hồ lắc bằng điện đầu tiên và sự phát triển của kích cỡ nhỏ đầu tiên, và nhỏ hơn và nhỏ hơn, những chiếc đồng hồ quartz hàng đầu, ngày càng trở nên chính xác với sự hiện diện của dao động trong quá khứ. Khi nó xuất hiện lần đầu vào năm 1969, nó dường như chỉ xuất hiện một lần đối với nhiều người, đặc biệt là ở Thụy Sĩ, nơi mà câu chuyện về di sản và truyền thống gắn bó sâu sắc vào chính bản thân ngành công nghiệp này. – nhưng cũng là một phần của thực tế.

Những ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng được ghi chép đầy đủ, nhưng ở khoảng cách gần 50 năm, rất khó để đánh giá có đã có những ảnh hưởng lhurng khiếp nào – không chỉ về mặt kinh tế, mà có lẽ thậm chí còn nghiêm trọng hơn, nhiều thế kỷ kiến thức về chế tạo đồng hồ mà đã phát triển ở những nơi như Thung lũng Joux, trung tâm của việc tạo ra các chức năng cao cấp ở Thụy Sĩ.

Đồng hồ thực sự tốt luôn luôn phát triển, không chỉ thể hiện trên tài liệu, nhưng cũng trên một thứ quý giá hơn nhiều và vô hình, đó là sự truyền tải trực tiếp các kỹ năng từ thế hệ này sang thế hệ khác. Trong thế giới bên trong của Thung lũng Joux, có rất nhiều bí mật được cất giữ như bí mật thương mại chuyên nghiệp -–mọi thứ từ kĩ thuật hoàn thiện bằng tay tới sự thành thạo lành nghề với những chức năng như đồng hồ split-seconds, lịch vạn niên, và đặc biệt là các bộ lặp phút, có cả hai ngôn ngữ kĩ thuật chung thường dùng với một trong số chúng có thể dễ dàng trở nên quen thuộc, nhưng cũng có vô số nghĩa và phương pháp mà chỉ được truyền lại -–thường theo dạng rời rạc; hiếm khi hoàn thiện – tới những thợ học việc tận tụy đã theo học nhiều năm hoặc thập kỉ.

Như trong khi thảo luận về sản xuất đồng hồ truyền thống thực sự phức tạp, bộ lặp phút là một ví dụ xuất sắc về chức năng mà trong đó sự tích lũy kiến thức nội bộ có thể tạo nên sự khác biệt giữa nghệ thuật thực sự, và sự tầm thường. Để nghe một bộ lặp được tạo ra trong Thung lũng Joux trước Chiến tranh thế giới thứ hai – một số ví dụ đáng kinh ngạc nhất trong số đó được thực hiện bởi Audemars Piguet, và hình thành một phần quan trọng trong bộ sưu tập bảo tàng của nó – là hiểu một cách rất chi tiết việc sản xuất đại diện cho bao nhiêu sự chuyên nghiệp.

Audemars Piguet là một trong số rất ít những nơi ở Thụy Sĩ mà những bí mật này được giữ gìn, bảo tồn và dạy cho thế hệ tiếp theo trong những năm khó khăn để học cách luyện thép đúng cách cho tiếng chuông lặp lại, hoặc làm thế nào để làm cứng một cái vỏ bằng vàng đúng cách để làm ra một tiếng kêu dày, quyến rũ, hẳn là có vẻ tốn thời gian khủng khiếp và thiệt hại nặng nề về kinh tế. Nhưng ngày nay, những kỹ năng tương tự vẫn còn tồn tại ở Audemars Piguet và vẫn đang được truyền qua nhiều thế hệ – nó vẫn là một trong những giải thưởng lớn nhất một người thợ đồng hồ trẻ có thể nhận được, để được đánh giá có khả năng làm việc như một người nhận và có lẽ một ngày nào đó, người dạy những kỹ năng đó.

Trong nhà máy Audemars Piguet tại Le Brassus, có một số phòng ban khác nhau chịu trách nhiệm nghiên cứu quá khứ, đảm bảo hiện tại và tạo ra tương lai. Đối với bất cứ ai có một tình yêu dành cho đồng hồ truyền thống tốt, không có gì giống như một chuyến thăm tới xưởng sửa chữa, nơi những chiếc đồng hồ đẹp nhất được tạo ra ở Audemars Piguet và lịch sử dày dặn về tạo ra các chức năng cao cấp được chăm sóc – cực kì tốn thời gian, và kĩ năng chuyên sâu – cần thiết để khôi phục lại những chiếc đồng hồ quan trọng lịch sử về thứ tự hoạt động khi chúng được tạo ra hàng thập kỉ, hoặc thậm chí hàng thế kỉ trước. Hiếm có chiếc đồng hồ nào của Audemars Piguet từ kỉ nguyên quartz mà lại không quan trọng về mặt lịch sử. Cho mãi tới gần đây, AP mới sản xuất các series đồng hồ và bắt đầu đánh số mẫu tham chiếu.

Trong hội thảo phục hồi, quá khứ không chỉ là một cái gì đó để nghiên cứu về thú vui trừu tượng trong quá khứ. Những kiệt tác của đồng hồ phức tạp chiếu sáng lịch sử của AP cũng là chủ đề nghiên cứu mới ở hiện tại và mọi chiếc đồng hồ đem tới cho các nhà sản xuất đồng hồ ngày nay những hiểu biết sâu về phương pháp làm đồng hồ mới của AP từ quá khứ, có thể cho biết về đồng hồ tương lai. Không có nơi nào rõ ràng hơn trong các hội thảo tourbillon và Grand Complication, nơi đây là những biến chứng truyền thống nhất được đưa ra ngày nay theo cùng tiêu chuẩn như những năm sáng tạo nhất trong lịch sử của AP – với mục tiêu để đảm bảo tốt nhất các phương tiện truyền thống và các phương pháp được bảo tồn, chúng cũng tạo thành nền tảng để mang nghệ thuật đồng hồ kỳ lạ vào một tương lai phong phú và bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *